Slide

HRI Vision Tour 2023 in Thai

ในเดือนมีนาคม ปี2023 ที่ผ่านมา ได้มีการจัด Vision Tour ในต่างประเทศซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปีของ HRI ขึ้น โดยจุดหมายในครั้งนี้คือประเทศไทย HRIนั้นได้จัดตั้งสำนักงานขึ้นในประเทษไทยเมื่อปี 2019 และทำการดำเนินกิจการด้านการฝึกหัดและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการพัฒนาทรัพยากรบุคคลภายในไทยมาโดยตลอด

ในครั้งนี้ได้มีสมาชิกของ HRI รวมมากกว่า 30 คน ทั้งจากประเทศญี่ปุ่น ประเทศเวียดนามและประเทศไทยซึ่งต่างมารวมตัวกัน ซึ่ง Social Activities ที่จัดขึ้นใน 3 สถานที่ ภายในระยะเวลา 2 วันนั้นมีดังต่อไปนี้

【จุดหมายการเยี่ยมเยือน】
1. มูลนิธิดวงประทีป โครงการเยาวชนหญิงสู่ชีวิตใหม่ ศูนย์กาญจนบุรี
2. โรงเรียนประถมศึกษาวัดบางโพโอมาวาส
3. Community Learning Center (CLC) วัดอรุณฯ

1. มูลนิธิดวงประทีป โครงการเยาวชนหญิงสู่ชีวิตใหม่ ศูนย์กาญจนบุรี
คุณประทีปซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งนั้นเป็นที่รู้จักในฐานะนักกิจกรรมสวัสดิการสังคมที่มีชื่อเสียง โดยท่านเริ่มต้นจากการจัดตั้ง ‘โรงเรียนวันละบาท’ ขึ้นในย่านสลัมในเขตคลองเตย กรุงเทพมหานครซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดของตัวท่านเอง เพื่อช่วยเหลือเด็กๆ และครอบครัวที่อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ยากไร้ ซึ่งท่านก็ได้ต่อยอดไปสู่การแก้ไขปัญหาต่างๆอีกมากมายอย่างปัญหาด้านสวัสดิการและการศึกษา ปัญหาความยากจนและปัญหายาเสพติด โดยใน ‘โครงการเยาวชนหญิงสู่ชีวิตใหม่’ มีเยาวชนมากกว่า 200 ชีวิตที่ไม่สามารถอาศัยอยู่ร่วมกับบิดามารดาได้อันเนื่องจากสาเหตุเช่นการแตกแยกในครอบครัว การทารุณกรรม การใช้สารกระตุ้นต่างๆ หรือยาเสพติดเป็นต้น ซึ่งปัจจุบันเด็กๆเหล่านี้ได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิอยู่

รูปภาพ2

ในวันที่ไปเยี่ยมเยือนนั้น เมื่อไปถึงก็ได้รับการต้อนรับจากเหล่านักเรียนในชุดของชนพื้นเมือง และเมื่อเดินทางไปถึงยังส่วนโถงประชุมแล้ว จึงได้เริ่มทำการศึกษาเกี่ยวกับภูมิหลังการก่อตั้ง ‘โครงการเยาวชนหญิงสู่ชีวิตใหม่’ วิธีการบริหารรวมถึงเนื้อหาของกิจกรรมอย่างเป็นรูปธรรมหลังจากนั้นจึงทำการแนะนำกิจกรรมทางด้านสังคมของ HRI ที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้และได้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน เมื่อเสร็จสิ้นแล้วก็ได้มีการทำกิจกรรมการปลูปต้นทุเรียน การฟ้อนรำในชุดพื้นเมือง การทำสบู่สมุนไพรและการทำเชือกคล้องหน้ากากอนามัย ซึ่งทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนและพูดคุยระหว่างพนักงานและเหล่าเด็กๆ ขึ้นผ่านกิจกรรมทั้งหลายเหล่านี้ การที่เหล่าผู้คนที่มีความตั้งใจร่วมกันกับคุณประธีปได้มารวมตัวกันและจัดตั้งเป็นสถาบันเช่นนี้ รวมถึงระยะเวลาการดำเนินการที่ดำเนินต่อเนื่องมาอย่างยาวนานนั้นได้สร้างความประทับใจให้แก่พนักงานหลายๆ คน เด็กๆและเจ้าหน้าที่มูลนิธิเองก็สนุกสนานมีความสุขกันถ้วนหน้าเช่นเดียวกัน


การที่เหล่าผู้คนที่มีความตั้งใจร่วมกันกับคุณประธีปได้มารวมตัวกันและจัดตั้งเป็นสถาบันเช่นนี้ รวมถึงระยะเวลาการดำเนินการที่ดำเนินต่อเนื่องมาอย่างยาวนานนั้นได้สร้างความประทับใจให้แก่พนักงานหลายๆ คน เด็กๆและเจ้าหน้าที่มูลนิธิเองก็สนุกสนานมีความสุขกันถ้วนหน้าเช่นเดียวกัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า