เพื่อการพัฒนาบุคลากรและองค์กร และการนำไปปฏิบัติจริงได้

HRI (Thailand) Co., Ltd. เพื่อการพัฒนาบุคลากรและองค์กร และการนำไปปฏิบัติจริงได้

Voices of Participants Vol.3
"What is it about HRI Online Seminars?"

"ความคิดส่วนตัวนกนะคะว่าการเรียนออนไลน์ไม่ได้ต่างจาก Face to Face เลย ก็ยิ่งในสถานการณ์โควิดอย่างนี้นะคะ การเรียนออนไลน์ถือเป็นทางเลือกที่ดีมากด้วยค่ะเพราะว่าเราไม่ต้องเดินทางออกไปข้างนอก ไม่ต้องไป Social Distancing กันข้างนอก ลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปข้างนอกด้วย...ก็สำหรับคนที่ยังลังเลอยู่ก็อยากให้มั่นใจว่าประสิทธิภาพไม่ต่างกันค่ะ"

บทสัมภาษณ์ความรู้สึกที่ได้ร่วมเข้าอบรมออนไลน์กับ HRI Thailand
คุณนก Dunlop Tire (Thailand) Co., Ltd.

K.Nok Zoom

                                                                                                                    ผู้ให้สัมภาษณ์

  •  คุณ นภาพร ถาวรพรชัย (นก)
     Internal Control Manager  
  •  จากบริษัท Dunlop Tire (Thailand) Co., Ltd.         ประสบการณ์ทำงาน 15 ปี
  •  Participate in HRI’s Online Couse :                           Presentation Skill ในเดือนตุลาคม 2564     

Q: ก่อนอื่นเลย อยากจะขอให้คุณนกช่วยแนะนำตัวคร่าวๆว่าตอนนี้ทำงานด้านไหนแล้วรับผิดชอบในส่วนไหนบ้างคะ?

คุณนก : ตอนนี้ทำอยู่ที่ Dunlop Tire (Thailand) ซึ่งจำหน่ายยางรถยนต์ Dunlop ซึ่งนกเองตอนนี้อยู่แผนก Internal Control ก็จะดูแลเกี่ยวกับด้านกฎหมายแล้วก็พวกกฎบริษัทต่างๆค่ะ

Q: ก่อนที่ทางคุณนกจะได้เข้ามาอบรมออนไลน์กับทาง HRI ก่อนหน้านี้เคยได้มีการอบรมกับที่อื่นๆที่เป็นออนไลน์บ้างไหมคะ หรือว่านี่เป็นครั้งแรกเลย?

คุณนก : เคยค่ะ มีอยู่สถาบันหนึ่งที่เหมือน 2 ปีที่แล้วทางบริษัทจัดหาให้ก็เป็นการเรียนออนไลน์เหมือนกันค่ะ

Q: คุณนกคิดว่า Image ของการอบรมของ HRI หรือว่าก่อนที่เราจะเข้ามาอบรม มีความคาดหวังอะไรบ้างคะ?

คุณนก : คือด้วยความที่เลือกคอร์ส Presentation Skill ก็ไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกันว่ารูปแบบการอบรมจะออกมาแบบไหน แต่ว่าก็คาดหวังว่าจะมาช่วยในข้อด้อย มาช่วยอุดจุดอ่อนของเราได้อะไรแบบนี้ค่ะ จากที่เคยผ่านการเรียนแบบออนไลน์มาแล้ว ก็รู้สึกว่า การเรียนออนไลน์ ไม่ค่อยต่างกับการเรียนแบบ Face to Face เท่าไร และเราก็คาดหวังว่า Presentation Skill ก็น่าจะมี Work Shop เยอะ เพราะฉะนั้นก็ไม่ได้กังวลในจุดที่ว่าเป็นออนไลน์ ก็คิดว่า    น่าจะช่วยเราได้เหมือนๆกัน

Q: คุณนกคิดว่าอะไรเป็นปัจจัยสำคัญหลักๆเลยของการเรียนออนไลน์บ้างคะ?

คุณนก : ก็คงจะต้องใช้ความ Concentrate กับบทเรียนให้มากขึ้น พยายามมีส่วนร่วมในทุกกิจกรรมที่ทางวิทยากรแนะนำมา อะไรแบบนี้ ก็คิดว่าน่าจะ Work ได้ สถานที่เรียนก็สำคัญนะคะ วันนั้นอยู่ที่บ้านแล้วลูกก็อยู่ใกล้ๆ สมาธิก็อาจจจะกระเจิงได้บ้างบางที (หัวเราะ)

Q: หลังจากที่คุณนกได้มาทดลองเรียนของ HRI แล้ว คุณนกมีความรู้สึกว่าการอบรมของ HRI มีความแตกต่างอย่างไรกับที่อื่นไหมคะ?

คุณนก : ถ้าเทียบกันก็ทาง HRI มี Workshop เยอะกว่าเยอะค่ะ คือมีกิจกรรม Break out Room ทุกๆหัวข้อที่อธิบาย จริงๆส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบฟังบรรยายค่ะ เป็นคนไม่ค่อยชอบกล้าแสดงออก แต่ถ้าคิดจริงๆแล้ว การทำ Workshop ได้ผลดีกว่าแค่การฟังบรรยายอย่างเดียวจริงๆค่ะ เพราะว่ามันได้ฝึกฝนตัวเอง แล้วเหมือนสมาชิกในทีมใน Break out room เขาก็ช่วยเหลือกัน ช่วยกันฟัง ช่วยกันชี้ว่า อันนี้ดี อันนี้ไม่ดียังไง อะไรอย่างนี้ ก็มีคนมี Feedback ให้เรา ก็จะได้รู้จุดที่เราต้องพัฒนา

Q: รู้สึกว่าการอบรมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Zoom หรือ Teams อย่างนี้ ทางคุณนกมีความรู้สึกว่าในการใช้ตัวโปรแกรมออนไลน์เหล่านี้เป็นอุปสสรค์กับเราในการเรียนออนไลน์ไหมคะ?

คุณนก : ไม่ค่ะ ไม่เป็นอุปสรรค์ เป็นตัวช่วยด้วยซ้ำ เหมือนทำให้เรามีส่วนร่วมในคอร์สนั้นมากขึ้น มันเป็นตัวช่วยสื่อสารกับวิทยากรได้ดีค่ะ เราอาจจะต้องทำความคุ้นเคยกับอุปกรณ์ในการใช้เรียนมาก่อน แล้วหลังจากนั้นก็คือเหมือนเรียนปกติเลยค่ะ

Q: ถามถึงความรู้สึกหลังการอบรมของคุณนกบ้าง ตอนนี้คุณนกได้ลองนำเทคนิคอะไรนำไปใช้จริงหรือว่ามีอะไรแบบลองเล่าให้เราฟังได้บ้างไหมคะ?

คุณนก : เหมือนจริงๆแล้วในการทำงานแต่ละวันก็ต้องมีการคุยกับนายอยู่แล้วทุกๆวัน ก็รู้สึกตัวเองพูดเป็นลำดับมากขึ้น ดูแบบมีการเกริ่นก่อน              มีเหตุผลประกอบแล้วก็มีสรุปอะไรแบบนี้ พูดดูมีโครงสร้างในการพูดมากขึ้น อย่างนี้ค่ะ

มีเหมือนเมื่ออาทิตย์ก่อนนี้มี Train พนักงานเกี่ยวกับกฎของบริษัทไปค่ะ คือจริงๆตัว Presentation มันมีอยู่แล้ว ก็ไม่ได้ไปปรับอะไรใหม่ ก็รู้สึกว่าตัวเองพูดได้ลื่นขึ้นเวลาอธิบายให้พนักงานฟัง

Q: ถ้าให้พูดถึงเรื่อง Feedback บ้างในเรื่องของความประทับใจหรือมีอะไรเพิ่มเติมที่หลังจากเราฝึกอบรมแล้ว คุณนกคิดว่ามีความรู้สึกเกี่ยวกับคอร์สออนไลน์ของ HRI อย่างไรบ้างคะ?

คุณนก : สิ่งที่ประทับใจก็คือวิทยากรค่ะ คุณแวว สอนได้ดีและดึงดูดความสนใจจากผู้ฟังได้ดี และเพื่อนที่มาร่วมเรียนในคอร์สนั้นก็มีการให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีทุกคน มีการ Feedback กันดีมากค่ะ มันก็ชี้จุดให้เราสามารถพัฒนาได้ในอนาคต

Q: ในอนาคต คุณนกคิดว่าคอร์สไหนน่าจะเป็นคอร์สอบรมที่น่าสนใจที่คุณนกอยากจะมาลองเรียนในการเรียนออนไลน์บ้างคะ?

คุณนก : คือจริงๆมองไว้ 2 คอร์ส มันแบบคนละเรื่องกันเลยนะคะ เรื่องแรกก็อาจจะเป็นเรื่องการทำงานกับคนหลาย Generation ที่ยังสนใจอยู่ คิดว่าเน้นเรื่องการทำงานร่วมกันค่ะ คือนกมองว่าคนแต่ละ Generation เนี่ย สไตล์การทำงานต่างกันแน่นอน และถ้ามาอยู่ร่วมกัน ต้องทำงานด้วยกันเนี่ย มันต้องมีการปรับตัวค่ะ อีกเรื่องคือจะเป็นแนวอัพเดทกฎหมายไปเลย ซึ่งนกมองว่าเดี๋ยวนี้หาคอร์สที่เกี่ยวกับกฎหมายค่อนข้างยาก

Q: อยากจะให้คุณนกฝากอะไรสำหรับบางท่านที่อาจจะไม่เคยเรียนออนไลน์มาก่อน คุณนกเคยผ่านประสบการณ์มาแล้วอยากจะให้ฝากถึงบางคนที่อาจจะยังลังเลหรือว่ายังไม่เคยเรียนออนไลน์มาก่อน คุณนกอยากจะฝากอะไรบ้างไหมคะ?

คุณนก : ความคิดส่วนตัวนกนะคะว่าการเรียนออนไลน์ไม่ได้ต่างจาก Face to Face เลย ก็ยิ่งในสถานการณ์โควิดอย่างนี้นะคะ การเรียนออนไลน์ถือเป็นทางเลือกที่ดีมากด้วยค่ะเพราะว่าเราไม่ต้องเดินทางออกไปข้างนอก ไม่ต้องไป Social Distancing กันข้างนอก ลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปข้างนอกด้วย ก็ในการเรียนออนไลน์มันสามารถสื่อสารกับทั้งวิทยากรทั้งผู้เรียนด้วยกันได้ดีพอๆกับ Face to Face ค่ะ ถ้าจำเป็นต้องเลือกระหว่าง 2 แบบ ณ วันนี้ นกก็ยังเลือกออนไลน์อยู่นะคะ

คือจริงๆจากที่แต่ก่อนไม่เคยเรียนออนไลน์และพอมาเรียนออนไลน์เนี่ย มันรู้สึกเลยว่าสะดวกกว่ากันเยอะ ที่พูดไปแล้วเมื่อกี้คือเรื่องการเดินทางด้วย และประสิทธิภาพไม่ได้ต่างกัน เพราะฉะนั้นถ้าให้เลือก นกคิดว่านกเลือกออนไลน์ค่ะ ก็สำหรับคนที่ยังลังเลอยู่ก็อยากให้มั่นใจว่าประสิทธิภาพไม่ต่างกันค่ะ

ในครั้งนี้ เราก็ได้รับฟังความคิดเห็นที่น่าสนใจต่อคอร์สอบรมออนไลน์ในปัจจุบัน

ต้องขอขอบคุณคุณนกจากบริษัท Dunlop Tire (Thailand) มากๆค่ะ

ที่มาร่วมพูดคุยและแชร์ถึงประสบการณ์การอบรมออนไลน์กับทางเรา

ท่านไหนสนใจทดลองอบรมออนไลน์กับทางเรา สามารถเช็ครายละเอียดและตารางอบรมเพิ่มเติมได้ที่ คลิก