เพื่อการพัฒนาบุคลากรและองค์กร และการนำไปปฏิบัติจริงได้

HRI (Thailand) Co., Ltd. เพื่อการพัฒนาบุคลากรและองค์กร และการนำไปปฏิบัติจริงได้

Voices of Participants Vol.2
"What is it about HRI Online Seminars?"

บทสัมภาษณ์ความรู้สึกที่ได้ร่วมเข้าอบรมออนไลน์กับ HRI Thailand
คุณรุ้ง จากบริษัท Sumitomo Corporation Thailand Ltd.

 

“แต่ถ้าเป็นจุดเด่นของ HRI เลย คือ

ด้มีการโต้ตอบกันค่อนข้างเยอะ 

แล้วก็ในส่วนของการแบ่งกลุ่ม Workshop

ก็จะมีความถี่ในการทำกิจกรรมต่างๆร่วมกัน…”

                                                                                                                    ผู้ให้สัมภาษณ์

  •  คุณ อรุณรุ่ง สิงหทัต  (รุ้ง)                                               Senior Manager / Automotive Division
  •  จากบริษัท Sumitomo Corporation Thailand Ltd.         ประสบการณ์ทำงาน 6 ปี                                           (Sumitomo Corporation, และแผนก Automotive 2.5 ปี)
  •  Participate in HRI’s Online Couse :                           Presentation Skill ในเดือนมิถุนายน 2564 

Q: วันนี้ต้องขอบพระคุณคุณรุ้งมากนะคะที่สละเวลามาให้สัมภาษณ์ รบกวนแนะนำตัวและงานที่ทำคร่าวๆให้ทุกท่านทราบกันหน่อยค่ะ

คุณรุ้ง : ตอนนี้ทำงานอยู่ที่บริษัท Sumitomo Corporation เป็นบริษัทญี่ปุ่นนะคะ เป็น Trading และ Investment Company อยู่แผนก Automotive นะคะ ทำงานกับ Sumitomo มาตั้งแต่ปี 2013 แต่ย้ายมาแผนก Automotive ปี 2019 ค่ะ อยู่ในด้านของ Business Development ค่ะ คือของเราจะมีทั้ง Trading, Non-Trading และก็ Business Development มีทั้งหมด 3 ทีมค่ะ

Q: ได้ข่าวมาว่าก่อนที่คุณรุ้งจะเข้ามาอบรมออนไลน์กับ HRI คุณรุ้งเคยลองอบรมออนไลน์กับที่อื่นมาก่อนแล้ว เป็นยังไงบ้างคะ?

คุณรุ้ง : ส่วนมากจะเป็นลักษณะของสัมมนาแบบบรรยาย แต่ว่าจะไม่มีการ Interact กัน จะเป็นลักษณะฟังซะส่วนมาก คือจะเป็นแค่ Input อย่างเดียว

Q: แล้วก่อนที่คุณรุ้งจะได้เข้ามาอบรมกับ HRI คุณรุ้งมีความคาดหวังอะไรบ้างคะ?

คุณรุ้ง : ตอนแรกก็มองว่าถ้าเป็นลักษณะนี้ ยิ่งเป็นคอร์ส Presentation มันน่าจะเป็นในลักษณะของ Physical มากกว่า แต่ยังนึกภาพไม่ค่อยออกว่า เวลาจะต้องทำ Workshop เราจะทำออกมาในลักษณะไหน ต้องออกไปยืนพรีเซนต์ไหม อะไรประมาณนี้ แต่พอได้มาลองจริงของ HRI ทำได้ มีกิจกรรม มีการต้องพรีเซ้นต์จริงถึงแม้จะเป็นคอร์สออนไลน์ ทุกคนสามารถเตรียมการพรีเซ้นต์และทำผ่านการออนไลน์ได้เหมือนจริง จากเทคนิคต่างๆในคอร์ส

Q: ความรู้สึกหลังจบคอร์สออนไลน์กับ HRI เป็นอย่างไรบ้างคะ?

คุณรุ้ง : ครั้งนี้เนื่องจากว่าอบรมแบบกลุ่มเล็ก เราก็มองว่ามันก็มีข้อดีตรงที่ว่ามันทั่วถึง ทุกคนได้มีส่วนร่วมในการเสนอความคิดเห็น หรือทำกิจกรรมร่วมกัน โดยที่แบบไม่ต้องเร่งรีบในเรื่องของเวลามาก ทุกคนก็เป็นอันเอง ก็เลยมองว่ามันก็เหมือนเป็น Informal แบบ ทุกคนสามารถแสดงออกในส่วนของไอเดียของตัวเองได้ ก็ดีค่ะในจุดนี้ค่ะ

     อย่างถ้าเป็นอบรมออนไลน์ทั่วไป อาจจะเหมือนกับว่าเราไม่ได้มีโอกาสที่จะทำกิจกรรมอะไรมาก แต่ถ้าเป็นจุดเด่นของ HRI เลย คือ ได้มีการโต้ตอบกัน ค่อนข้างเยอะ แล้วก็ในส่วนของการแบ่งกลุ่ม Workshop ก็จะมีความถี่ในการทำกิจกรรมต่างๆร่วมกัน แบ่งกลุ่มเเล้วก็ทำกิจกรรมแบบนี้ทุกๆชั่วโมง คือสามารถทำได้เหมือนเวลาเราไปเรียนทั่วๆไป ก็คือมีการแบ่งกลุ่ม มีการได้ Discuss กันจริงๆ

     การอบรมออนไลน์ จะมีความล้ากว่าแบบ Face to face นะ เพราะว่ามันจะต้องมองคอมพิวเตอร์ ตั้งแต่ 8 โมง ครึ่ง ถึง 5 โมงเย็น แต่ข้อดีก็คือ ไม่ต้องเดินทาง คือประหยัดเรื่องค่าเดินทาง แล้วก็ในเรื่องของอุปกรณ์ คือสามารถอยู่ที่บ้าน แล้วก็สมมุติว่าท่อนบนเราอาจจะแต่งตัวให้ดี แต่ข้างล่างกางเกงขา  สั้นก็ได้ มันก็มีความ Relax กันคนละแบบ

Q: ถ้าพูดถึงเนื้อหาเวลาที่เราเรียนแบบออนไลน์กับเรียนแบบ Face to face มีความต่างกันยังไงไหมคะ?

คุณรุ้ง : ต่างกันไม่มากค่ะ มองว่าต่างกันตอน Workshop คือออนไลน์เราก็แค่โฟกัสว่าเรานั่งกับคอมแค่นั้น ถ้าอย่างเป็น Physical เราอาจจะได้ฝึกจากตัว Material จริง เราได้มองเห็นคนอื่นๆในห้อง เนื้อหาข้อที่เราได้จากการอบรมก็คือยังสามารถนำมาประยุกต์มาปรับใช้ได้เหมือนกันค่ะ

Q: คุณรุ้งคิดว่า อะไรเป็นปัจจัยสำคัญที่การอบรมออนไลน์ทุกคอร์สควรจะมี?

คุณรุ้ง : น่าจะเป็น Workshop ค่ะ ต้องให้ผู้สัมมนามีส่วนร่วมในการทำ Exercise เพราะบางทีฟังอย่างเดียวก็จะผ่านไป แต่ถ้าเราได้ลองทำทันที พอเวลาผ่านไปเราก็ยังจำสิ่งที่เราได้ทำอยู่ มันก็อาจจะ Recap ได้เร็วขึ้น และอยู่ในความทรงจำเราได้นานขึ้น

Q: สิ่งที่ประทับใจจากการ ที่ได้เข้ามาทดลอง เรียนในรูปแบบออนไลน์กับทาง HRI คิดว่าเป็นเรื่องไหนคะ?

คุณรุ้ง : น่าจะเป็นตอนทำ Presentation เดี่ยวค่ะ ก็คือ เราได้ทำออกมาแล้วเราก็ได้ฟัง Comment ด้วย คือไม่ใช่แค่ว่า ทำ Exercise ผ่านไปแล้วก็จบแบบนี้ แต่เราได้ฟัง Feedback ด้วยว่า สิ่งที่เราทำไปมันมีข้อดีข้อเสียยังไง เราก็จะได้รู้ว่าเราควรปรับปรุงตรงไหน เพราะว่าบางทีเราเองเราก็ไม่ทันได้สังเกตตัวเอง ได้ร่วมฝึกไปพร้อมๆกับคนอื่นๆ แล้วก็เห็น ข้อไหนที่เป็นจุดที่เราอาจจะต้องเพิ่มเติม ก็คือเหมือนช่วยๆกันไป พร้อมๆกันได้

Q: คิดว่าในปัจจุบันนี้ การอบรมในรูปแบบออนไลน์เป็นที่ต้องการไหมคะ หรือว่าคนก็ยังให้ความสนใจการสัมมนาทั่วไป (Face to face) มากกว่า?

คุณรุ้ง : มองว่าตอนนี้น่าจะหันมาทางออนไลน์กันเยอะขึ้น เพราะว่าช่วงโควิด ทุกคนจะโดนจำกัดเรื่องพื้นที่หรือการรวมตัวจัดสัมมนากันใหญ่ๆ อย่างที่สองก็อาจจะเป็นในเรื่องของ Budget คือทุกบริษัทก็อาจจะมีการรัดเข็มขัดเรื่องการคุมค่าใช้จ่ายมากขึ้น ก็เลยมองว่าออนไลน์ มันก็อาจจะเป็น ส่วนหนึ่งที่ช่วยลด Cost ได้ด้วย คือไม่ต้องเดินทาง แล้วเราก็สามารถทำได้เองที่บ้าน แล้วก็ลดการพบปะ ลดการแพร่กระจายของโรคได้

Q: การจัดอบรมในรูปแบบออนไลน์ คิดว่าเรื่องไหนหรือ Topic ไหน เป็นเรื่องที่น่าสนใจ แล้วคุณรุ้งอยากจะลองเรียนดูบ้างคะ?

คุณรุ้ง : Conflict Management ค่ะ แบบต้องมี Goal ทำยังไงให้ Conflict มันหายไปแล้วก็แบบจบด้วยการ Compromise ที่ทุกคน Happy หมด

     วีธีการจัดการ Communication ยังไง หรือว่าเป็นเรื่องการส่งสารยังไงให้เราสามารถพูดโน้มน้าว ลดการแตกแยก หรือว่าทำให้เกิดความเห็นตรงกันให้ได้มากที่สุด จริงๆมันก็รวมๆหลายๆเทคนิค

Q: สุดท้ายนี้ ทางคุณรุ้งอยากจะฝากอะไร ถึงผู้ที่กำลังสนใจในคอร์สออนไลน์แต่ยังรู้สึกลังเล ยังไม่แน่ใจว่าจะดีเหมือนกับการที่ได้ฝึกอบรมจริงๆบ้างคะ?

คุณรุ้ง : ก็มองว่า ในช่วงนี้คือทุกคนพยายาม Up skill ตัวเอง ไม่ว่าจะทางใดก็ทางหนึ่ง เราก็เลยมองว่าตรงนี้อาจจะลองให้โอกาสตัวเองโดยที่ไม่จำเป็นต้องรอให้สภาวะกลับมาสู่ปกติ อาจจะต้องลองพิจารณาคอร์สออนไลน์ที่ตัวเองสนใจ หรือลองในคอร์สเล็กๆก่อนคอร์สหนึ่งก็ได้ เอาที่ตัวเองสนใจก่อนเลย แล้วถ้าลองแล้วเกิดติดใจ อนาคตก็ค่อยลงคอร์สอื่นๆเพิ่มเติม

     เพราะข้อดีของการเรียนออนไลน์ คือ ไม่ต้องเดินทางและค่าใช้จ่ายในคอร์ส Physical อาจจะแพงกว่า แต่ว่าพอเรามาเรียนออนไลน์แบบนี้ก็ได้ความรู้เหมือนกัน เทคโนโลยีต่างๆ ทำให้เราสามารถได้รับความรู้ในช่วงโควิดแบบนี้ Up skill ได้เท่ากันก็ดีไปอีกแบบค่ะ

              วันนี้เราก็ได้ทราบถึงข้อมูลดีๆจากประสบการณ์ตรงของผู้ที่ผ่านคอร์สอบรมกับ HRI Thailand                 

ท่านไหนสนใจทดลองอบรมออนไลน์กับทางเรา สามารถเช็ครายละเอียดและตารางอบรมเพิ่มเติมได้ที่ คลิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า